วิธีการทำหมูกรอบ
วิธีการทำหมูกรอบ ง่ายๆ แบบ บ้านๆ
เครื่องปรุงที่ใช้
-เกลือป่น 85 กรัม
-น้ำเปล่า 10 ถ้วย
-น้ำมันปาล์ม
ขั้นตอนวิธีการทำหมูกรอบ
-เตรียมหมูสามชั้น 1 แผ่น ประมาณ 1.5 กิโลกรัม เลือกบริเวณส่วนพื้นท้องของหมู เนื่องจากเป็นส่วนที่เมื่อทอดแล้วจะนุ่ม ทอดออกมาแล้วไม่กระด้าง พยายามเลือกให้ชั้นไขมันมีความหนาไม่มากจนเกินไป และเสมอกัน หากเนื้อหมูมีขนอ่อนให้นำไปโกนขนออก หากมีคราบสกปรกก็ให้ใช้แปรงสีฟันใช้แล้วมาขัดออก ทำการหั่นแยกออกจากกันประมาณ 3-4 ชิ้น
-ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่าประมาณ 10 ถ้วยลงไปในกระทะ ใส่เกลือป่น 85 กรัมลงไปในน้ำ หรือถ้าชอบเค็มกว่านี้ก็อาจจะใส่เกลือเพิ่มลงไปอีกได้ รอจนน้ำเดือดจึงใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไป โดยให้เอาด้านที่เป็นหนังหมูลงไปต้ม 40 นาที จากนั้นพลิกเอาด้านที่เป็นเนื้อหมูต้มต่ออีก 5 นาที เคล็ดลับอยู่ตรงที่น้ำที่ต้มไม่จำเป็นต้องท่วมหมูที่กำลังต้ม อาจจะท่วมเนื้อหมูที่กำลังต้มซักประมาณ 3/4 ส่วน
-เมื่อได้เวลาแล้ว ให้นำหมูขึ้นมา พักสักครู่แล้วใช้ ที่ทิ่มหมูกรอบ หรือ เหล็กแหลมแทงหนังหมู ทิ่มลงไปบนส่วนของหนังหมูให้ทั่วๆ (จิ้มให้พรุน)
-จากนั้นนำเนื้อหมูไปวางพักไว้บนตะแกรง แล้วจึงนำไปตากแดดจัด หรืออบด้วยไฟอ่อน 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าหนังหมูจะแห้ง เมื่อหนังหมูแห้งแล้ว ตั้งกระทะบนเตาไฟ เทน้ำมันปาล์มลงไปให้ท่วม หรือท่วมครึ่งหนึ่งของเนื้อหมู จากนั้นเอาด้านหนังหมูลงไปทอดก่อน โดยใช้ไฟกลาง-แรง
-พอหนังหมูเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกกลับมาเอาอีกด้านทอดแทน ลดไฟลงอีกหน่อย ทอดให้เนื้อหมูเหลืองทั้งสองด้าน ข้อควรระวัง ในช่วงที่กำลังทอดหมูกรอบอยู่นั้น น้ำมันพืชกำลังแทรกตัวเข้าไปในเนื้อหมู ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้หมูกรอบ ในขณะที่น้ำจากเนื้อหมูก็จะออกมาอยู่ด้านนอกแล้วสัมผัสกับ น้ำมันที่กำลังร้อนๆ ทำให้น้ำมันกระเด็น ดังนั้น หาฝาซึ้งมาครอบกระทะขณะทอด เมื่อเสียงเป๊าะแป๊ะๆ เริ่มหายไป ก็เริ่มเปิดฝาซึ้งหรือฝาลังถึงได้
ในที่สุดเราก็จะได้หมูกรอบที่หนังและรอบนอกของหมูกรอบมีความกรอบมากๆ แถมกรอบแบบไม่ด้านเลยครับ
ขอขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ ครัวบ้านพิม (http://www.pim.in.th/side-dish-by-pork/397-2011-01-18-05-48-14)
เครื่องปรุงที่ใช้
-เกลือป่น 85 กรัม
-น้ำเปล่า 10 ถ้วย
-น้ำมันปาล์ม
ขั้นตอนวิธีการทำหมูกรอบ
-เตรียมหมูสามชั้น 1 แผ่น ประมาณ 1.5 กิโลกรัม เลือกบริเวณส่วนพื้นท้องของหมู เนื่องจากเป็นส่วนที่เมื่อทอดแล้วจะนุ่ม ทอดออกมาแล้วไม่กระด้าง พยายามเลือกให้ชั้นไขมันมีความหนาไม่มากจนเกินไป และเสมอกัน หากเนื้อหมูมีขนอ่อนให้นำไปโกนขนออก หากมีคราบสกปรกก็ให้ใช้แปรงสีฟันใช้แล้วมาขัดออก ทำการหั่นแยกออกจากกันประมาณ 3-4 ชิ้น
-ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่าประมาณ 10 ถ้วยลงไปในกระทะ ใส่เกลือป่น 85 กรัมลงไปในน้ำ หรือถ้าชอบเค็มกว่านี้ก็อาจจะใส่เกลือเพิ่มลงไปอีกได้ รอจนน้ำเดือดจึงใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไป โดยให้เอาด้านที่เป็นหนังหมูลงไปต้ม 40 นาที จากนั้นพลิกเอาด้านที่เป็นเนื้อหมูต้มต่ออีก 5 นาที เคล็ดลับอยู่ตรงที่น้ำที่ต้มไม่จำเป็นต้องท่วมหมูที่กำลังต้ม อาจจะท่วมเนื้อหมูที่กำลังต้มซักประมาณ 3/4 ส่วน
-เมื่อได้เวลาแล้ว ให้นำหมูขึ้นมา พักสักครู่แล้วใช้ ที่ทิ่มหมูกรอบ หรือ เหล็กแหลมแทงหนังหมู ทิ่มลงไปบนส่วนของหนังหมูให้ทั่วๆ (จิ้มให้พรุน)
-จากนั้นนำเนื้อหมูไปวางพักไว้บนตะแกรง แล้วจึงนำไปตากแดดจัด หรืออบด้วยไฟอ่อน 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าหนังหมูจะแห้ง เมื่อหนังหมูแห้งแล้ว ตั้งกระทะบนเตาไฟ เทน้ำมันปาล์มลงไปให้ท่วม หรือท่วมครึ่งหนึ่งของเนื้อหมู จากนั้นเอาด้านหนังหมูลงไปทอดก่อน โดยใช้ไฟกลาง-แรง
-พอหนังหมูเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกกลับมาเอาอีกด้านทอดแทน ลดไฟลงอีกหน่อย ทอดให้เนื้อหมูเหลืองทั้งสองด้าน ข้อควรระวัง ในช่วงที่กำลังทอดหมูกรอบอยู่นั้น น้ำมันพืชกำลังแทรกตัวเข้าไปในเนื้อหมู ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้หมูกรอบ ในขณะที่น้ำจากเนื้อหมูก็จะออกมาอยู่ด้านนอกแล้วสัมผัสกับ น้ำมันที่กำลังร้อนๆ ทำให้น้ำมันกระเด็น ดังนั้น หาฝาซึ้งมาครอบกระทะขณะทอด เมื่อเสียงเป๊าะแป๊ะๆ เริ่มหายไป ก็เริ่มเปิดฝาซึ้งหรือฝาลังถึงได้
ในที่สุดเราก็จะได้หมูกรอบที่หนังและรอบนอกของหมูกรอบมีความกรอบมากๆ แถมกรอบแบบไม่ด้านเลยครับ
ขอขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ ครัวบ้านพิม (http://www.pim.in.th/side-dish-by-pork/397-2011-01-18-05-48-14)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น